Màn hình Super AMOLED Plus là gì?

Mỗi lần các hãng đưa ra công nghệ màn hình mới là chúng ta lại nhức đầu với những mớ hỗn độn những thuật ngữ rắc rối mà họ “ném” vào đầu mình. Samsung có lẽ là nhà sản xuất phức tạp nhất với AMOLED/Super AMOLED/Super Clear LCD/Super PLS… và giờ đây là Super AMOLED Plus (nghe như Super Mario Bros!). Trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào Super AMOLED Plus, công nghệ mà Samsung đưa ra đầu tiên trên chiếc điện thoại Samsung Galaxy S II.

Tạm giả định bạn đã biết về màn hình AMOLED, nếu không biết thì có thể tham khảo bài viết này hoặc gác nó qua một bên. Màn hình Super AMOLED có thể diễn giải như sau:

 

Tìm hiểu xong về AMOLED/Super AMOLED, chúng ta chuyển sang Super AMOLED Plus. Điểm khác biệt duy nhất của Super Mario Bros so với Super AMOLED là nó không còn rẻ tiền nữa, đã đưa OLED trở lại với đúng giá trị hiện tại của nó. Như mình đã đề cập rất kỹ trong bài viết này, màn hình AMOLED/Super AMOLED của Samsung chế tạo theo công nghệ PenTile vốn là công nghệ giá rẻ để tiết kiệm chi phí.

 

Màn hình Super AMOLED Plus là gì?
Màn hình RGB bên trái và PenTile bên phải

Super AMOLED Plus đã quay trở lại với cách sắp xếp 3 màu RGB truyền thống (Samsung gọi là Real-Stripe) nhưng bạn cứ hãy gọi RGB cho nó hợp chuẩn và ai cũng hiểu. Việc thể hiện đúng RGB sẽ giúp cho màn hình Super AMOLED Plus chứa nhiều sub pixel hơn 50% so với thế hệ cũ đồng thời ít bị ám màu xanh hơn hiện tại. Theo Samsung thì công nghệ mới của họ sẽ giúp màn hình mỏng hơn, sáng hơn trong khi tiêu thụ ít hơn 18% năng lượng so với Super AMOLED.

 

Màn hình Super AMOLED Plus là gì?
Khác biệt của Super AMOLED và Super AMOLED Plus

Công nghệ màn hình hiện tại chưa cho phép chúng ta chế tạo màn hình OLED có độ phân giải cao, đặc biệt là khi các nhà sản xuất còn đang sử dụng công nghệ Fine Metel Mask. Hiện một vài nhà sản xuất đang bắt đầu nghiên cứu để chuyển sang công nghệ laser induced thermal imaging (LITI), công nghệ cho phép OLED đạt độ phân giải cao như Retina trên iPhone 4. Trong khi chờ đợi thì bạn có thể đọc lại một số bài viết của chúng ta về công nghệ màn hình: OLED, PenTile, Super LCD, Super PLS, Super AMOLED và đặc biệt là QLED.

Nguồn: TInh tế

Bài viết liên quan

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo