Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn?

galaxy burd pro

Với một người dùng phổ thông, Galaxy Buds Live hay AirPods Pro mới là sự lựa chọn hợp lý? Điều này còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố mà chúng tôi sẽ đề cập tới trong bài viết dưới đây.

Nhắc tới các mẫu tai nghe không dây thì ở thời điểm hiện tại, hai cái tên không thể thiếu trên thị trường là Samsung và Apple với hai dòng sản phẩm chính và cũng là cao cấp nhất được ra mắt là Galaxy Buds Live và AirPods Pro. Mặc dù còn nhiều thương hiệu tai nghe không dây khác trên thị trường với đa dạng các mức giá khác nhau, tuy nhiên do Galaxy Buds và AirPods là những chiếc tai nghe được tối ưu hóa cho dòng Galaxy và iPhone nên đây là hai cái tên được người dùng quan tâm nhất.

 

Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 1.

Galaxy Buds Live và AirPods Pro

Xét ở mức giá chính hãng thì Galaxy Buds Live và AirPods Pro đang có giá bán gần như tương đương nhau (4.5 triệu và 4.9 triệu đồng). Tuy nhiên hiện tại, người dùng hoàn toàn có thể mua được Galaxy Buds Live với mức giá chỉ bằng một nửa AirPods Pro. Nhưng hãy bỏ qua giá bán, với hai sản phẩm tai nghe không dây đầu bảng của nhà Samsung và nhà “Táo”, Galaxy Buds Live hay AirPods Pro mới là lựa chọn “chân lý”?

Thiết kế – Cảm giác đeo

Nếu như ở thế hệ trước, Galaxy Buds/Buds+ được đánh giá là có thiết kế hơi thô khi so sánh với AirPods, thì ở thế hệ Buds Live lần này, Samsung đã tối giản thiết kế của chiếc tai nghe này xuống mức nhỏ nhất. Người dùng sẽ có một chiếc case sạc “nhỏ nhắn xinh xắn” hình vuông, có thể để vừa trong túi quần, túi áo hoặc bất cứ đâu mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Trước đó khi để Buds+ trong túi quần thì tôi cảm thấy khá cấn và khó có thể để thêm cùng với những đồ vật khác.

Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 2.

Ở phía Apple, AirPods Pro cũng sở hữu thiết kế mới so với thế hệ AirPods trước. Case sạc được thiết kế “lùn” hơn và “béo” hơn do sự thay đổi từ dạng earbuds sang in-ear của AirPods Pro. Về tổng thể thì Galaxy Buds Live sẽ dày hơn so với AirPods Pro một chút, nhưng lại bé hơn theo chiều dài và rộng. Chính vì vậy mà nhìn chung lại thì cả hai chiếc tai nghe này đều có case sạc tương đối nhỏ gọn, nhất là so với các đối thủ khác trên thị trường như Huawei FreeBuds Pro hay thậm chí là Sony WF-1000XM3, một trong những chiếc tai nghe không dây có case sạc to nhất mà tôi từng được trên tay.

Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 3.
Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 4.

Về cảm giác đeo, ở yếu tố này, tôi đề cao cảm giác đeo của AirPods Pro hơn là Buds Live, một phần bởi AirPods Pro sử dụng dạng in-ear đã khá quen thuộc với nhiều người dùng, một phần là Apple cũng tặng kèm thêm khá nhiều đầu mút tai nghe để người dùng tùy chỉnh theo kích thước lỗ tai. Với bất cứ ai đã quen đeo AirPods dù là thế hệ nào hoặc bất cứ chiếc tai nghe in-ear nào, sẽ không khó để họ làm quen với AirPods Pro ngay từ lần đầu sử dụng,

Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 5.
Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 6.

Trong khi đó Buds Live sử dụng thiết kế “hạt đậu” hoàn toàn mới, gần giống dạng earbuds nhưng có chút khác biệt, có thể khiến nhiều người bối rối khi sử dụng lần đầu. Bản thân tôi cũng gặp phải tình huống như vậy khi lần đầu đeo Galaxy Buds Live. Do thiết kế “hạt đậu” mà tôi khó có thể điều chỉnh chính xác chiếc Buds Live một cách thoải mái như khi dùng AirPods Pro được. Sau một hồi loay hoay thì cuối cùng tôi cũng có thể tìm thấy được một “tư thế” đeo thoải mái nhất để chất lượng âm thanh của Buds Live không bị ảnh hưởng. Điều này khiến trải nghiệm sử dụng Buds Live của tôi bị giảm đáng kể bởi không phải ai cũng có thể đeo vừa chiếc tai nghe này một cách thoải mái nhất.

Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 7.

Chất lượng âm thanh

Là dòng sản phẩm tai nghe không dây, tập trung mạnh mẽ vào khả năng tiện dụng, chính vì thế mà AirPods Pro, Buds Live hay bất cứ chiếc tai nghe không dây cùng phân khúc nào cũng không phải là lựa chọn phù hợp dành cho các audiophile. Tuy nhiên, xét trong cùng mức giá và là lựa chọn cho người dùng phổ thông, Galaxy Buds Live và AirPods Pro vẫn có sự khác biệt tương đối rõ ràng về chất lượng âm thanh. Do không phải là một người chuyên về âm thanh, nên tôi sẽ chỉ đi vào đánh giá một cách tương đối chất lượng âm thanh giữa hai chiếc tai nghe này dưới góc độ là người dùng phổ thông.

Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 8.

Là người từng sử dụng AirPods earbuds và Galaxy Buds+ trong một thời gian dài, tôi có thể kết luận cả AirPods Pro và Galaxy Buds Live đều có những điểm nổi bật riêng và cũng có những điểm yếu riêng. Với AirPods Pro, chiếc tai nghe này có thể tái tạo gần như cân bằng giữa các dải âm (bass, mid và treble), khiến cho AirPods Pro có thể nghe được gần như tất cả mọi thể loại nhạc từ nhạc nhẹ không lời, pop cho tới các bản nhạc dance sôi động. Tất nhiên, trải nghiệm sẽ chỉ ở mức trung bình khá bởi AirPods Pro không thiên quá nhiều về dải âm nào cả. Tuy theo thể loại nhạc mà người dùng có thể tự tùy chỉnh EQ trong cài đặt theo sở thích âm như tăng bass nếu bạn muốn nghe những bản nhạc dance sôi động…

Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 9.

Ở phía Galaxy Buds Live, do sử dụng kiểu thiết kế không phải in-ear khiến cho trong quá trình sử dụng, nhiều dải âm bị rò rỉ (sound leak), đặc biệt là dải âm trầm, thế nhưng Samsung đã thiết kế để cho Buds Live có thể tái tạo âm bass ở mức cao, giúp dải âm này không bị “thất thoát” quá nhiều khi được truyền tới tai người nghe. Với thiết kế đeo bị hở tương đối nhiều và dải âm bass được “boost” lên nên ở một số bản nhạc nhẹ hoặc nhạc pop có giọng ca sĩ nữ, độ chi tiết của các dải âm mid hoặc treble đôi khi sẽ bị giảm, điều này khó có thể nhận ra, nhưng khi nghe ở mức âm lượng cao và với một số người dùng có tai “thính”, điều này có thể gây ra trải nghiệm không tốt.

Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 10.

Tựu chung lại, về yếu tố chất lượng âm thanh, đối với một người dùng phổ thông không quá quan trọng về chất lượng âm thanh, AirPods Pro và Galaxy Buds Live cho trải nghiệm âm thanh ở mức ổn và tốt. Tuy nhiên, xét về yếu tố trải nghiệm thính giác thì rõ ràng AirPods Pro mang tới một trải nghiệm tốt hơn so với Buds Live, đặc biệt là với những ai đã quen dùng tai nghe kiểu in-ear.

Tính năng phụ trợ – Chống ồn chủ động

Như đã đề cập ở trên, tai nghe không dây chủ yếu được các nhà sản xuất tập trung mạnh vào các tính năng tiện lợi đi kèm. Nếu như AirPods được tối ưu hóa mạnh mẽ và cho trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng với hệ sinh thái Apple thì Buds Live cũng vậy. Cả hai đều có những tính năng khá cơ bản như tự động kết nối rất nhanh, tùy chỉnh cử chỉ chạm (với AirPods Pro là bóp), tự động phát hiện người dùng có đang đeo tai nghe hay không… Các tính năng này sẽ hoạt động tốt nhất nếu người dùng sử dụng chung hệ sinh thái. Tức là nếu bạn đang dùng iPhone, chúng tôi sẽ khuyến nghị sử dụng kèm với AirPods và ngược lại, nếu dùng Android và đặc biệt là các máy Samsung, Galaxy Buds sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 11.
Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 12.

Một trong những tính năng mà cả hai chiếc tai nghe AirPods Pro và Buds Live đều có và cũng là tính năng được nhiều người dùng quan tâm nhất là khả năng chống ồn chủ động (ANC). Tuy nhiên qua một thời gian dài trải nghiệm cả hai chiếc tai nghe này, tôi có thể kết luận rằng AirPods Pro chống ồn tốt hơn so với Galaxy Buds Live. Điều này một phần tới từ chính thiết kế dạng tai nghe của hai sản phẩm.

Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 13.
Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 14.

Để ANC có thể hoạt động một cách hoàn hảo thì bản thân tai nghe cần phải có khả năng chống ồn thụ động trước. Do thiết kế hở quá nhiều mà Galaxy Buds Live không mang tới sự khác biệt đáng kể khi bật hoặc tắt chống ồn chủ động, thậm chí đôi khi còn khiến chất lượng âm thanh bị giảm khi bật ANC. Trong khi đó AirPods Pro với thiết kế in-ear có thể dễ dàng tăng hiệu suất chống ồn đáng kể một khi bật ANC.

Thiết kế kém đa dụng, chống ồn kém hiệu quả, vậy Galaxy Buds Live có gì hơn AirPods Pro?

Đó là thời lượng pin. Với cùng một mức âm lượng ở 75dB, Galaxy Buds Live cho thời lượng pin lên tới 8 giờ sử dụng (khi tắt ANC) và hơn 5 giờ (khi bật ANC). Trong khi đó với AirPods Pro, con số này là 5 giờ và 4.5 giờ tương ứng. Ngoài ra, khi sử dụng kèm với case sạc thì người dùng còn có thể mở rộng thời lượng dùng pin của mỗi tai nghe thêm nhiều lần nữa.

Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 15.

Một ưu điểm nữa của Galaxy Buds Live khi sử dụng cùng với hệ sinh thái Samsung, đặc biệt là với các thiết bị dòng Note hoặc S cao cấp có khả năng sạc ngược không dây thì người dùng còn có thể sạc cho chiếc Buds Live bất cứ lúc nào mà không cần tới dock sạc hoặc sạc dây truyền thống. Thậm chí smartphone Samsung còn có thể sạc được không dây cho cả AirPods Pro (sử dụng chuẩn Qi), điều mà tới cả iPhone 12 cũng không làm được.

Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 16.

Chưa kể ở thời điểm hiện tại, sau vài tháng ra mắt, Galaxy Buds Live đã giảm giá chỉ còn hơn một nửa so với giá niêm yết ban đầu. Người dùng hoàn toàn có thể mua được Buds Live với mức giá chỉ từ 2.5 tới hơn 3 triệu đồng tùy theo nơi phân phối, trong khi đó AirPods Pro có mức giá chính hãng vẫn từ 4.9 – 5.9 triệu đồng tùy cửa hàng, đắt hơn gấp đối so với Buds Live.

Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 17.
Chi tiết Galaxy Buds Live và AirPods Pro: Ngoài giá bán, Buds Live còn có ưu điểm gì hơn? - Ảnh 18.

Tham khảo giá bán Galaxy Buds Live và AirPods Pro tại một đại lý bán lẻ

Chọn AirPods Pro hay Galaxy Buds Live?

AirPods Pro sẽ phù hợp với:

– Người dùng iPhone đang sử dụng hệ sinh thái của Apple

– Người dùng nghe đa dạng thể loại nhạc khác nhau

– Người dùng quen với kiểu thiết kế in-ear và cần khả năng chống ồn ở mức tốt

Galaxy Buds Live sẽ phù hợp với:

– Người dùng hệ sinh thái của Samsung, đặc biệt là dòng cao cấp

– Cần thời lượng pin lớn

– Không quá quan trọng về chất lượng âm thanh và chống ồn

– Kinh tế không quá dư dả

– Thiết kế thời trang (Buds Live có đa dạng màu sắc: vàng đồng, đen, xanh, đỏ…)

Ngoài ra, nếu không quen sử dụng thiết kế “hạt đậu” của Buds Live thì chiếc Galaxy Buds+ với mức giá rẻ hơn cũng sẽ là một sự lựa chọn không hề tệ. Buds+ sử dụng kiểu thiết kế in-ear giống AirPods Pro, tuy không có ANC như Buds Live nhưng Buds+ vẫn có khả năng chống ồn thụ động tương đối tốt cũng như có đầy đủ tính năng của Buds Live.a

Nguồn : genk.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo